Năm 2020 vươn đến đô thị loại I của thành phố Bà Rịa

Năm 2018 là năm bản lề, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2015 – 2020. Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đã đề ra, Đảng bộ TP. Bà Rịa tập trung chỉ đạo thực hiện những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm.

Trong những năm qua, các địa phương trong tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã có sự chuyển biến nhanh về xây dựng và phát triển đô thị điển hình như: TP.Vũng Tàu, TX. Phú Mỹ…,góp phần mang lại diện mạo mới cho đô thị tỉnh nhà nói chung, trong đó có thành phố trẻ Bà Rịa đang hướng tới trở thành đô thị loại I trong tương lai không xa…đó còn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp chính quyền của TP. Bà Rịa đặt ra từ nay đến năm 2025…

Ngắm nhìn những tuyến đường thênh thang, chạy dài, rợp những hàng cây xanh và rực rỡ đủ sắc màu tươi đẹp bởi những hàng cây hoa. Đó là sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, ngành trong thành phố Bà Rịa trong những năm qua là sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, góp sức của nhân dân. Đến nay, kết cấu hạ tầng giao thông trong toàn thành phố được xây dựng theo hướng đồng bộ, liên hoàn, kết nối hợp lý giữa các trục quốc lộ, đường tỉnh với các đường huyện, đồng thời bảo đảm sự kết nối với hệ thống giao thông quốc gia và các tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; trong đó có nhiều công trình tạo lực có tác dụng thúc đẩy phát triển đô thị. Thật vậy, TP.Bà Rịa sẽ trở thành đô thị phát triển đến năm 2020, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hoàn chỉnh, hiện đại, tương xứng với vai trò là Trung tâm Hành chính – chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Trong đó, nền kinh tế dịch vụ giữ vai trò chủ đạo; mức sống của người dân được nâng cao, bảo đảm công bằng xã hội và môi trường sinh thái bền vững.

Thành phố biển Vũng Tàu

Thành phố biển Vũng Tàu

Những năm gần đây, TP.Bà Rịa đã chuyển dịch cơ cấu kinh tế tập trung mạnh vào 2 lĩnh vực. Thứ nhất là, phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ, trở thành trung tâm dịch vụ thương mại, tài chính, bất động sản, thông tin truyền thông, du lịch, vui chơi giải trí…; Thứ hai là, phát triển các cụm công nghiệp theo quy hoạch, ưu tiên thu hút công nghiệp công nghệ cao, ít gây ô nhiễm môi trường, công nghiệp hỗ trợ cho các nhà máy lớn tại các KCN của tỉnh; đồng thời sắp xếp, di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm đến các địa điểm thích hợp theo quy hoạch nhằm bảo đảm quản lý và bảo vệ môi trường.

Để có một mỹ quan đô thị của TP.Bà Rịa hôm nay bởi lẻ các cấp ngành của TP đã không ngừng đã triển khai và chỉnh trang, thực hiện thiết kế mẫu nhà tại các khu dân cư tập trung như: Khu tái định cư Gò Cát 6, Khu tái định cư Đông Quốc lộ 56, Khu tái định cư Công viên 30-4, Khu tái định cư Đồng Mắt Mèo… Đến nay, Bà Rịa đã đầu tư xây dựng 137 tuyến đường nội thị với tổng chiều dài 196,69 km. Ở các xã và vùng ngoại vi thành phố đã đầu tư được 150 tuyến, tổng cộng 110km đường bê-tông nhựa, láng nhựa và bê-tông xi-măng. Ngoài ra, cây xanh đường phố và các dải phân cách đang từng bước được cải tạo hình thành một hệ thống cây xanh liên tục và hoàn chỉnh trên các tuyến phố, các công viên, hoa viên, khu nội thị, ngoại thị được đầu tư xây dựng.

Để có được những kết quả ấn tượng nêu trên, Đảng bộ thành phố luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Bên cạnh đó, sự phối hợp, giúp đỡ kịp thời, có hiệu quả của các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, sự ủng hộ của các địa phương trong tỉnh, sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân vì sự phát triển của thành phố Bà Rịa hôm nay. Đặc biệt, thành phố đã chú trọng kế thừa những thành tựu và kinh nghiệm, thực tiễn đạt được trước đó, xác định hướng đi đúng, bước đi thích hợp, đề ra mục tiêu cụ thể, khả thi, phù hợp thực tiễn; xây dựng được các giải pháp đột phá, có cơ chế, chính sách thuận lợi, tạo môi trường thông thoáng thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Đảng bộ thành phố đã đề ra nhiều chủ trương và được cụ thể hóa bằng các nghị quyết, chỉ thị, đảm bảo kết hợp hài hòa giữa lợi ích của Nhà nước, của doanh nghiệp, nhất là lợi ích của người dân, phù hợp với đặc thù phát triển của địa phương. Ban chấp hành Đảng bộ thành phố tập trung, quyết liệt, đồng bộ, quan tâm toàn diện đến các lĩnh vực, song có trọng tâm, trọng điểm tạo điểm nhấn đột phá trong phát triển; xác định được các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu, các chương trình, dự án quan trọng để huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực.

Theo đồng chí Lương Trí Tiên – Bí thư Thành ủy Bà Rịa cho biết, nhiệm vụ xây dựng, chỉnh trang đô thị, phấn đấu trở thành đô thị loại I là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ TP.Bà Rịa đặt ra. Do đó, thời gian qua, về đầu tư xây dựng, thành phố luôn bảo đảm thực hiện theo lộ trình, kế hoạch. Cùng với đó đẩy mạnh việc kêu gọi đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, chỉnh trang đô thị để đô thị Bà Rịa ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại. Điểm nhấn trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật của TP. Bà Rịa là toàn bộ hệ thống cấp điện và cáp quang khu vực nội ô được ngầm hóa; hầu hết tuyến giao thông nội thị được nâng cấp mở rộng; hạ tầng kỹ thuật khu đô thị sinh thái phía Nam rộng 1.600ha không ngừng hoàn chỉnh… Hạ tầng phát triển càng thúc đẩy kinh tế tăng trưởng bền vững, từ 18-20%.

Nhìn lại chặng đường kể từ ngày TP. Bà Rịa được công nhận đô thị loại II, một thành phố trẻ đang chuyển mình đã có những đổi thay mạnh mẽ, toàn diện, xứng đáng với vai trò trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và khoa học kỹ thuật của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Một trong những Trung tâm giáo dục – đào tạo, y tế – du lịch. Với những lợi thế trên, lại được sự quan tâm đầu tư của tỉnh. Nhất là sự nỗ lực, phấn đấu của các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân, TP Bà Rịa đã và sẽ có những bước phát triển, tăng tốc mạnh mẽ trong những năm tiếp theo…

Theo ông Tạ Quốc Trung – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết, theo lộ trình nâng loại đô thị, giai đoạn 2018- 2020 TP.Bà Rịa đang trong quá trình hoàn thiện đô thị loại II, ước tính hiện nay đã đạt được khoảng 92,93% khi còn 8 chỉ tiêu chưa đạt; giai đoạn 2021-2025, TP. Bà Rịa nâng cấp đô thị lên loại I, ước tính hiện nay đạt khoảng 90,80% khi còn 9 chỉ tiêu chưa đạt. Hiện Sở Xây dựng đang phối hợp với UBND TP.Bà Rịa và các sở, ngành xây dựng chương trình phát triển đô thị TP.Bà Rịa giai đoạn 2018-2025. Chương trình nhằm xác định kế hoạch phân bổ vốn và nguồn lực đầu tư phát triển đô thị, đề xuất giải pháp, cơ chế chính sách huy động vốn đầu tư để đô thị TP.Bà Rịa phát triển theo đúng chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh, hoàn thiện các chỉ tiêu đạt chuẩn đô thị loại I.

Bên cạnh đó, TP.Bà Rịa sẽ phát triển giai đoạn 2018-2025 theo dự kiến nguồn vốn đầu tư thực hiện chương trình khoảng 11.615,11 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 2018-2020 là 7.512,52 tỷ đồng, giai đoạn 2020-2025 là 4.102,59 tỷ đồng. Để đạt được các chỉ tiêu còn lại với lộ trình nâng loại đô thị, trong giai đoạn 2018-2020, TP.Bà Rịa ưu tiên đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng khung (đường giao thông trọng điểm, các công trình thoát nước đô thị bảo đảm vệ sinh môi trường), công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật (các công trình giao thông cấp khu vực, các tuyến ống cấp thoát nước, các công trình cấp điện, chiếu sáng và thông tin liên lạc) và các công trình hạ tầng xã hội (công trình giáo dục, y tế và hành chính tại các khu vực đô thị); giai đoạn 2021-2025, đầu tư xây dựng các công trình giao thông đầu mối, bến bãi, các nút giao thông kết nối với quốc lộ.

Có thể khẳng định rằng, TP. Bà Rịa đã phát huy lợi thế so sánh của địa phương là đô thị trung tâm trong cụm đô thị miền Đông và là Trung tâm Hành chính – Chính trị của tỉnh, trong năm 2016 và những năm tới, TP.Bà Rịa tập trung khai thác tiềm năng về dịch vụ, thương mại, xây dựng các trung tâm thương mại lớn, trung tâm tài chính, bảo hiểm, ngân hàng, du lịch, giải trí… chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương và du khách. Trước mắt, thành phố sẽ nâng cấp trung tâm thương mại hiện hữu; đầu tư nâng cấp và xây dựng mới các chợ xã, phường nhằm phục vụ nhu cầu mua bán của người dân địa phương; tiến hành quy hoạch, mời gọi đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng tại núi Dinh; mời gọi đầu tư các cao ốc văn phòng, trụ sở cơ quan để cho thuê kết hợp nhà ở, khách sạn chất lượng cao; đầu tư xây dựng Bến xe khách Bà Rịa và nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng. Trong tương lai, du khách đến TP.Bà Rịa có thể tham quan, mua sắm tại các siêu thị sang trọng, hiện đại, hoặc các cửa hàng tự chọn với nhiều loại hàng hóa chất lượng cao và phong cách phục vụ văn minh, hiện đại. Tại đây, còn có các loại hình dịch vụ giải trí, vui chơi, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, giúp du khách nghỉ ngơi, thư giãn thoải mái. TP.Bà Rịa cũng sẽ là trung tâm mua sắm cho người dân các địa phương lân cận như: Châu Đức, Tân Thành, Xuyên Mộc…

Theo đồng chí Lê Tuấn Quốc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã nhấn mạnh trong cuộc họp mới đây, để bảo đảm xây dựng các tiêu chí của đô thị loại I, TP. Bà Rịa cần chú trọng  xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, phù hợp với phát triển chung của tỉnh. TP.Bà Rịa cần tập trung khai thác tốt tiềm năng lợi thế để nâng cao chất lượng hiệu quả sức cạnh tranh của tỉnh, thành phố, chăm lo tốt an sinh xã hội, phát triển mạnh mẽ văn hóa, giáo dục, không ngừng chăm lo đào tạo phát triển nguồn nhân lực; Huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, phấn đấu xây dựng TP.Bà Rịa trở thành một đô thị kiểu mẫu, trật tự, sáng, xanh, sạch, đẹp.

Như vậy, với truyền thống cách mạng, anh hùng trong kháng chiến, cần cù, năng động, sáng tạo trong thời bình, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.Bà Rịa luôn luôn nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ V (nhiệm kỳ 2015-2020), xây dựng thành phố phát triển bền vững, cơ bản đạt các tiêu chí của đô thị loại I vào năm 2020.

0938 430 195
WordPress Image Lightbox